Hiệp hội các Trung tâm Thương mại thế giới tổ chức Đại hội đồng năm 2021

Từ ngày 26-30/4/2021, Hiệp hội các Trung tâm Thương mại thế giới (WTCA) đã tổ chức Đại hội đồng của WTCA năm 2021 theo hình thức trực tuyến, với sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu đến từ 70 quốc gia. Với chủ đề trọng tâm “Sức mạnh của cộng đồng chúng ta”, Đại hội đồng WTCA năm nay bao gồm các thảo luận, trao đổi và trình bày về các chủ đề triển vọng kinh tế toàn cầu, thương mại bao trùm, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các  cơ hội kết nối doanh nghiệp sử dụng Trí tuệ nhân tạo (AI)…, đồng thời giới thiệu những nền tảng công nghệ số hỗ trợ thương mại như Nền tảng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để kết nối kinh doanh, Cổng thông tin hỗ trợ thương mại toàn cầu” và các Tệp ghi âm “Thương mại chiến thắng” (Trade Wins Podcasts) nhằm giúp nắm bắt rõ hơn môi trường kinh doanh đang thay đổi ngày nay. Phái đoàn xin cung cấp một số nội dung đáng chú ý về WTCA và Hội nghị này như sau.

1. Khái quát về WTCA và thành viên ở Việt Nam

WTCA (Hiệp hội các Trung tâm Thương mại thế giới) được lập năm 1968, là tổ chức quốc tế phi chính phủ hoạt động phi lợi nhuận, phi chính trị, có mục tiêu là vận hành các Trung tâm thương mại thế giới (WTCs), thúc đẩy cơ hội thương mại và đầu tư trên thế giới cho các doanh nghiệp, các nhà phát triển bất động sản, các cơ quan phát triển kinh tế của các nước và giới kinh doanh quốc tế muốn kết nối toàn cầu và phát triển thịnh vượng tại địa phương. WTCA đóng vai trò như một ‘hệ sinh thái quốc tế’ gồm các kết nối toàn cầu, cung cấp nguồn lực tổng hợp, có đi có lại để giải quyết các nhu cầu kinh doanh.

Mạng lưới của WTCA hiện nay bao gồm 315 tổ chức dịch vụ thương mại mang thương hiệu độc quyền Trung tâm Thương mại thế giới (WTC) ở hơn 90 nước và vùng lãnh thổ, với số lượng nhân viên hơn 15.000 người. Tham gia WTCA thường có một thành viên Trung tâm Thương mại thế giới (WTC) ở mỗi nước (ví dụ Việt Nam, Ai-cập, Chile, Myanmar, Philippines, Sri Lanka, Anh quốc, Đan Mạch, Na Uy,…). Tuy nhiên, cũng có những nước có 2 hoặc nhiều WTC.

Ở Việt Nam có Trung tâm Thương mại thế giới tại Thành phố Bình Dương ra đời tháng 11/2019 và là thành viên của WTCA. Trung tâm này là dự án do tỉnh Bình Dương phối hợp với đối tác Hàn Quốc thực hiện.

2. Đại hội đồng WTCA năm 2021

Chủ đề Hội nghị: Với chủ đề “Sức mạnh của cộng đồng của chúng ta”, Đại hội đồng đầu tiên theo hình thức trực tuyến của WTCA đã kết nối 169 WTCs thành viên và hơn 570 đại biểu B2B (doanh nghiệp đến doanh nghiệp) từ các mạng lưới kinh doanh toàn cầu của Hiệp hội bao gồm các lãnh đạo từ doanh nghiệp, đại diện cơ quan chính phủ, giới học giả, truyền thông và các tổ chức quốc tế, thể hiện dấu ấn toàn cầu đa dạng của WTCA. Các đại biểu tham dự 3 ngày họp bao gồm các phiên thảo luận với những diễn giả nổi tiếng và có các cơ hội kết nối B2B trong một tuần, sử dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) xuyên suốt tất cả các múi giờ trên toàn cầu.

Theo ông John E. Drew, Chủ tịch Ban Giám đốc WTCA, đại dịch Covid-19 mang lại một cơ hội độc nhất để tái định hình sự kiện thường niên toàn cầu của Hiệp hội và tăng cường giá trị của nó đối với các thành viên và mạng lưới. WTCA sẽ tận dụng công nghệ tiến bộ để cho phép những người tham dự học hỏi từ các chuyên gia hàng đầu và dễ dàng kết nối với những đối tác kinh doanh tiềm năng trên toàn thế giới. Thành công của Đại hội đồng trực tuyến WTCA năm nay cho thấy tương lai của ngành công nghiệp hội nghị và triển lãm và tầm quan trọng của một tổ chức toàn cầu như WTCA trong việc thúc đẩy kết nối và phối hợp trong thương mại quốc tế.

Nội dung Hội nghị: Đại hội đồng WTCA năm nay bao gồm các thảo luận, trao đổi và trình bày về các đề mục trọng tâm nhằm giúp đại biểu nắm rõ hơn môi trường kinh doanh đang thay đổi ngày nay. Các đề mục thảo luận trọng tâm bao gồm: (i) tầm quan trọng của lãnh đạo dựa trên mục đích trong giai đoạn bất ổn kinh tế; (ii) các thị trường hưng thịnh và tương lai của thương mại; (iii) tiếp cận tài chính trong các thị trường mới nổi; và (iv) vai trò của các chủ doanh nghiệp nữ; (v) cách thức đạt được tính bao trùm trong thương mại toàn cầu bằng cách đưa các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) tham gia vào đối thoại (trong phiên thảo luận gợi mở về chủ đề “Kiến tạo thương mại toàn cầu mang tính bao trùm” (Creating Inclusive Global Trade); (vi) triển vọng kinh tế toàn cầu, sự gián đoạn và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực bất động sản, đo lường phúc lợi xã hội, xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp mạnh hơn.

3. Một số nền tảng thúc đẩy vai trò của WTCA trong thương mại quốc tế

Thúc đẩy vai trò của WTCA: Giám đốc điều hành phát triển doanh nghiệp của WTCA Robin van Puyenbroeck thể hiện quyết tâm đưa tên tuổi của WTCA trên trường quốc tế như một tiếng nói quan trọng trong thương mại quốc tế, thúc đẩy các thảo luận về vai trò của các doanh nghiệp với tư cách là các chủ thể xã hội có mục đích, những người cần lên tiếng trong các cuộc thảo luận về việc tạo ra một cơ sở hạ tầng thương mại toàn cầu bao trùm hơn. Với mạng lưới phủ rộng toàn cầu, WTCA ở vị thế tốt để tiếp tục dẫn dắt các thảo luận quan trọng về thúc đẩy thương mại, đầu tư quốc tế.

Nền tảng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để kết nối kinh doanh (Artificial Intelligence (AI)-Powered Matchmaking Platform) được WTCA giới thiệu thành công. Nền tảng này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nối kinh doanh ở cấp độ toàn cầu, cũng như giữa các ngành nghề và lĩnh vực. Với sự kiện này, WTCA đã chứng minh sức mạnh và tiềm năng thực sự của mạng lưới WTCA toàn cầu và có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho các thành viên và mạng lưới của WTCA. Có thể truy cập tại đường dẫn https://events.bizzabo.com/WTCAGA2021/page/1752626/ai-powered-matchmaking.

Cổng thông tin hỗ trợ thương mại toàn cầu: Các đại biểu tham dự Đại hội đồng WTCA cũng được giới thiệu về Cổng thông tin Hỗ trợ thương mại toàn cầu (Global trade help desk) được thành lập và cập nhật bởi các tổ chức quốc tế liên chính phủ về thương mại có trụ sở tại Geneva là Tổ chức thương mại thế giới (WTO), Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) và Trung tâm thương mại thế giới (ITC). Cổng thông tin này nhằm giúp các doanh nghiệp đơn giản hóa việc nghiên cứu thị trường bằng cách cung cấp tích hợp thông tin thương mại. Cổng thông tin này có thể truy cập tại địa chỉ: https://globaltradehelpdesk.org/en.

Sáng kiến mới Tệp ghi âm “Thương mại chiến thắng” (Trade Wins Podcast) của WTCA đã được giới thiệu trong dịp Đại hội đồng 2021 này. Các tệp ghi âm này cung cấp các ý kiến, thảo luận về các xu thế đang nổi lên trong thương mại toàn cầu được trình bày bởi các chuyên gia hàng đầu thế giới, nhằm giúp các doanh nghiệp trên toàn thế giới ứng phó tốt hơn với môi trường kinh doanh đang thay đổi nhanh chóng hiện nay. Chuỗi Postcad này đã bắt đầu phát hành từ ngày 10/5/2021 và có thể được theo dõi tại địa chỉ: https://podcast.wtca.org/

Đại hội đồng WTCA năm 2022 sẽ được tổ chức bởi Trung tâm Thương mại Thế giới Accra, Ghana.

Phái đoàn trân trọng thông tin để Quý Cơ quan tham khảo, phổ biến cho các tổ chức, doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội kết nối kinh doanh.

Ví dụ có những nước có 2 WTC (như Bangladesh, Indonesia, Malaysia, Nhật Bản, Pakistan); một số nước có 3 WTC (như Hàn Quốc, Úc, A-rập Xê-ut, Argentia, Paraguay, UAE); một số nước có 6 WTC (như Đức, Italia, Tây Ban Nha). Một số nước nhiều WTC nhất thế giới là Hoa Kỳ (46 WTC), Ấn Độ (32 WTC), Trung Quốc (33 WTC, chưa tính Macao và Hong Kong), Mexico (13 WTC). Ở Châu Âu, nước có nhiều WTC gồm Hà Lan (12 WTCs), Pháp (11 WTC), Thụy Điển (10 WTCs).